Bloomberg: Những biến động mạnh với TTCK tồi tệ nhất châu Á vẫn còn tiếp diễn

Thị trường chứng khoán Phillipines phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong thời gian tới, khi các quỹ ngoại rút tiền với lượng lớn chưa từng có. Điều này cho thấy sự “mong manh” của một số thị trường mới nổi, ngay cả khi vắc-xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn cầu.

Diễn biến tiêu cực đối với chỉ số tham chiếu quan trọng ở Phillipines đã khiến quốc gia này trở thành thị trường chứng khoán có thành tích kém nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo dự đoán, sự tồi tệ này có nguy cơ kéo dài khi các lệnh hạn chế phòng dịch mới sẽ được áp dụng.

Chỉ số Philippine Stock Exchange Index (PSE) đã giảm 7,7% trong năm 2021. Mức tăng trong 2 ngày gần đây đưa chỉ số này lên mức cao hơn ngưỡng hỗ trợ 200 ngày. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và lo ngại về việc phong tỏa kéo dài ở Manila đã khiến các nhà đầu tư như Gerard Abad vội vàng tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn nữa.

Gerard Abad – CIO của AB Capital & Investment Corp., cho biết: “Rủi ro thị trường rớt giá vẫn còn tiếp diễn ở thời điểm này.” Lượng tiền mặt ông nắm giữ hiện đã tăng gấp đôi kể từ hồi đầu năm, khi Abab dự đoán PSE sẽ giảm xuống mức thấp là khoảng 6.000 điểm nếu dịch bệnh không được kiểm soát. PSE kết thúc phiên 6/4 với 6.590,11 điểm.

Bloomberg: Những biến động mạnh với TTCK tồi tệ nhất châu Á vẫn còn tiếp diễnPSE chật vật để không trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ 200 ngày.

Thị trường chứng khoán Phillipines phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong thời gian tới, khi các quỹ ngoại rút tiền với lượng lớn chưa từng có. Điều này cho thấy sự “mong manh” của một số thị trường mới nổi, ngay cả khi vắc-xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn cầu. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Ấn Độ và Thái Lan cũng đang chịu áp lực do các lệnh hạn chế phòng chống dịch bệnh.

Do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến kể từ giữa tháng 3, chính phủ Philippines đã yêu cầu Manila và 4 tỉnh lân cận phong tỏa trong ít nhất 2 tuần cho đến ngày 11/4. Đây là một “đòn giáng” mạnh vào nỗ lực hồi phục sau đợt suy thoái của quốc gia này.

Dẫu vậy, một số người lại không quá bi quan về thị trường chứng khoán trong nước. Theo Rober Ramos – trưởng nhóm đầu tư và ủy thác tại Rizal Commercial Banking Corp., dù việc phong tỏa gây ra mối lo ngại, nhưng PSE sẽ không giảm xuống dưới mốc 6.300 đến 6.400 vì chính phủ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Ông nhận định: “Lợi ích thuế chắc chắn sẽ giúp các doanh nghiệp, nhưng hoạt động tiêu thụ phải diễn ra. GDP có thể không tăng trong quý II như dự kiến ban đầu, nhưng tôi kỳ vọng chi tiêu sẽ tăng lên trong quý III khi số ca nhiễm giảm xuống và vắc-xin được triển khai trên quy mô rộng hơn.”

Bloomberg: Những biến động mạnh với TTCK tồi tệ nhất châu Á vẫn còn tiếp diễnSo sánh diễn biến của thị trường chứng khoán Philippines và châu Á.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Karl Chua cho biết việc phong tỏa trong 2 tuần dự kiến sẽ khiến tăng trưởng cả năm giảm 0,8 điểm phần trăm. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez nhận định mức tăng trưởng của Philippines trong năm nay sẽ thấp hơn những gì họ dự báo, khi số ca nhiễm tiếp tục gia tăng.

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán Phillipines đang có diễn biến yếu nhất so với các thị trường khác ở châu Á kể từ năm 2017. Đây là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục kinh tế của Philippines sẽ kém khả quan hơn so với các quốc gia láng giềng, khi tụt hậu trong việc triển khai vắc-xin.

Abad cho biết: “Mối lo ngại lớn hơn trên thị trường là xếp hạng tín dụng, nền kinh tế Philippines có thể bị hạ cấp vì đà hồi phục yếu kém. Việc phong tỏa kéo dài sẽ khiến mọi thứ gặp rủi ro.”

Ông nói thêm, giả sử Philippines kiểm soát dịch bệnh thành công, hoạt động tiêm vắc-xin được tăng tốc và lợi nhuận doanh nghiệp tăng lên trong nửa cuối năm, PSE có thể kết thúc năm với mức 6.800 đến 7.000 điểm.

Tham khảo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây