Chỉ 2% tài sản đã đủ giúp cả thế giới thoát nạn đói nhưng Elon Musk chọn dốc hết tiền… lên sao Hỏa

Thay vì cứu thế giới, Elon Musk chọn cách dốc hết tài sản để lên sao Hỏa.

Tờ CNN đưa tin, Giám đốc Chương trình thực phẩm thế giới của Liên Hợp Quốc nói rằng một số ít những cá nhân giàu có có thể giúp giải quyết nạn đói trên toàn thế giới chỉ bằng một phần nhỏ tài sản của họ.

Trong khi đó, “một cơn bão hoàn hảo” của nhiều cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu và Covid-19 đang khiến nhiều quốc gia có thể lâm vào cảnh đói.

Dữ liệu cho thấy, một nửa dân số Afghanistan, khoảng 22,8 triệu người đối mặt với nạn đói khủng khiếp. Nạn thất nghiệp trầm trọng cùng với khủng hoảng kinh tế đồng nghĩa là nước này đang trên bờ vực khủng hoảng nhân đạo và 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang gặp rủi ro.

Ông David Beasley nói rằng: “6 tỷ USD để giúp 42 triệu người đang sắp chết đói. Điều đó thật không khó. Các tỷ phú cần phải làm ngay bây giờ”. “Những tỷ phú” mà ông Beasley đang muốn nhắc tới ở đây là Elon Musk, Jeff Bezos… – những người giàu nhất thế giới.

CEO Tesla là Elon Musk có khối tài sản gần 289 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Điều đó có nghĩa là Beasley đang nêu ra ý tưởng Elon Musk chỉ cần dành ra khoảng 2% số tài sản ông có là có thể giúp 42 triệu người trên toàn thế giới thoát khỏi nạn đói.

Thế nhưng, tạp chí Forbes mới đây đã có bảng xếp hạng các tỷ phú (Forbes 400) dựa trên tỷ lệ quyên góp từ thiện trên tổng giá trị tài sản. Và kết quả hết sức bất ngờ.

2 tỷ phú giàu nhất nhì thế giới hiện nay là Jeff Bezos và Elon Musk lại chỉ đóng góp 1% tổng tài sản của mình làm từ thiện, trong khi những tỷ phú xếp hạng sau đó như Mark Zuckerberg hay Bill Gates cũng chẳng khá hơn là bao.

Cụ thể, Forbes phân loại các tỷ phú theo bảng điểm từ 1 đến 5 dựa trên phần trăm số tài sản họ làm từ thiện. Xếp hạng 1 là những tỷ phú cho đi chưa đến 1% tổng tài sản, hạng 2 là 1-4,99%, hạng 3 là 5-9,99%, hạng 4 là 10-19,99% và cuối cùng hạng 5 là trên 20%.

Xin được lưu ý là Forbes không tính những khoản tiền đóng góp vào các quỹ tư nhân không công khai số tiền sử dụng, vốn thường bị nghi ngờ là công cụ cho giới nhà giàu trốn thuế.

Với cách tính điểm như trên, cả CEO Bezos và nhà sáng lập Elon Musk đều đứng hạng 1, một phần là do khối tài sản quá khổng lồ của mình. Tiếp đó CEO Mark Zuckerberg đứng hạng 2 còn tỷ phú Bill Gates dù nổi tiếng với quỹ từ thiện của mình cũng chỉ đứng hạng 4.

Riêng Elon Musk – người giàu nhất hành tinh, trong một bài phỏng vấn với tờ Business Insider, ông đã tiết lộ rằng muốn dành hầu hết số tiền mình có để định cư trên Sao Hỏa và thực tế là ông đã bán hầu hết những tài sản có giá trị để thực hiện mong muốn này.

“Thực tế, tôi sẽ trở thành một người không sở hữu bất kỳ tài sản nào trừ lượng cổ phiếu ở các công ty do tôi đang lãnh đạo. Nếu công việc căng thẳng cần phải tập trung, tôi ngủ ở ngay nhà máy hay văn phòng cũng chẳng sao. Nhưng vì có các con nên tôi cần một không gian rộng hơn cho chúng. Thuê nhà hoặc thứ gì đại loại như vậy sẽ là phương án giải quyết hợp lý”.

Cuối tháng 5 năm ngoái, Musk tuyên bố rằng ông có kế hoạch bán “hầu hết” tài sản của mình và sẽ “không sở hữu bất kỳ căn nhà nào”. Kể từ sau đó, vị doanh nhân này đã rao bán rất nhiều căn nhà trong danh mục bất động sản trị giá gần 100 triệu USD của mình.

Năm 2020, Musk cũng bán rất nhiều tài sản giá trị cao bao gồm 3 căn nhà ở Los Angeles và một bất động sản từng thuộc về diễn viên Gene Wilder.

Musk có thể cũng sẽ chia tay với những bất động sản ở California khi ông chuyển tới Texas – nơi không đánh thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng nói rằng ông đang nỗ lực tích lũy tài sản để cuối cùng phục vụ mục đích định cư trên Sao Hỏa.

“Tôi nghĩ điều quan trọng với nhân loại là phải trở thành một nền văn minh có khả năng du hành vũ trụ, hay một loài sinh sống đa hành tinh. Để xây dựng một thành phố trên Sao Hỏa cần rất nhiều nguồn lực và tôi muốn đóng góp nhiều nhất có thể cho nỗ lực đó”.

Với Musk, việc ông dần bán đi hết tài sản thể hiện rõ cam kết sẽ chinh phục Sao Hỏa. Thậm chí trong một bài phỏng vấn với tờ VanityFair, Musk nhấn mạnh rằng: “Tôi muốn được chết trên Sao Hỏa chứ không phải chỉ là đặt chân lên đó”.

“Tôi muốn làm rõ rằng mình rất nghiêm túc về vấn đề này. Số tiền mà tôi thu được từ việc bán các tài sản sẽ không dùng cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Mọi người sẽ thấy giờ tôi không còn tài sản gì cả”.

Nguồn: CNN, BI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây