Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong năm, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Kết thúc phiên 30/9, Phố Wall bị bán tháo mạnh và ghi nhận phiên cuối cùng của tháng tồi tệ nhất trong năm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 546,80 điểm, tương đương 1,59%, đóng cửa ở mức 33.843,92 điểm. S&P 500 mất 1,19% xuống 4.307,54 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,4% xuống 14.448,58 điểm.

Thị trường bị bao trùm bởi sắc đỏ trong ngày cuối cùng của tháng, diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng, lo ngại lạm phát và thị trường bất động sản Trung Quốc. Chỉ số S&P 500 kết thúc tháng 9 giảm 4,8% và ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3/ 2020. Chỉ số này cũng lần đầu tiên đóng cửa dưới mức cao kỷ lục 5% trong năm nay.

Nasdaq giảm 5,3%, cũng có tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020, trong khi Dow giảm 4,3% chứng kiến tháng giảm sâu nhất trong năm 2021.

Lo ngại về lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục là yếu tố cản trở thị trường vào thứ Năm. Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond giảm 22,1% sau khi công ty cho biết những vấn đề đó làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý II và tin tức này dường như ảnh hưởng đến các cổ phiếu bán lẻ khác. Walgreens Boots Alliance và Home Depot lần lượt giảm 3,4% và gần 2,6%, trở thành 2 trong số các công ty có diễn biến kém nhất trong chỉ số Dow.

Cổ phiếu năng lượng và tài chính, vốn là một trong số những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong những tuần gần đây, lại thụt lùi ở phiên này. Cổ phiếu của Goldman Sachs thấp hơn 1,7%, trong khi JPMorgan giảm 1,3%.

Cổ phiếu công nghệ có mức tăng tốt hơn vào thứ Năm, nhưng Nasdaq vẫn có phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Nhóm cổ phiếu này đã bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vọt gần đây, vượt mức 1,567% vào đầu tuần.

Lợi suất trái phiếu tăng, do những lo ngại về lạm phát và các tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang rằng NHTW sẽ sớm bắt đầu giảm quy mô mua tài sản, được coi là một điều tiêu cực đối với cổ phiếu công nghệ lợi nhuận tương lai xa sẽ kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Apple và Amazon đã kết thúc một ngày giao dịch tiêu cực sau khi tăng cao hơn trong phiên giao dịch buổi sáng. Gã khổng lồ chip Nvidia và Netflix đã cố gắng giữ vững mức tăng nhưng đóng cửa khi rời mức cao nhất trong phiên.

Các nhà đầu tư cũng đang để mắt đến Washington khi Quốc hội thông qua dự luật tái cấp vốn cho chính phủ đến đầu tháng 12. Dự luật sẽ ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa nhưng Quốc hội vẫn chưa tăng trần nợ, trong khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết sẽ đạt được vào ngày 18/10.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây