Cổ phiếu ngành bán lẻ thăng hoa, Dow Jones tăng hơn 200 điểm

Kết thúc phiên 3/5, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm khi các cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế hồi phục nhờ các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 238,38 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.113,23 điểm. S&P 500 tăng 0,3% lên 4.192,66 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,5% xuống 13.895,12 điểm khi các cổ phiếu Big Tech rớt giá mạnh.

Việc đặt cược vào sự hồi phục của nền kinh tế đã thúc đẩy đà tăng của thị trường, đặc biệt là các nhà bán lẻ. Royal Caribbean và American Airlines tăng hơn 1%. Gap tăng hơn 7%. Dillard’s tăng gần 10%, trong khi Macy tăng 8%. Urban Outfitters và Kohl’s đều tăng hơn 5%.

Sự phục hồi của các cổ phiếu này diễn ra sau khi Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo rằng hầu hết các lệnh hạn chế để phòng dịch trên khắp New York, New Jersey và Connecticut sẽ được dỡ bỏ, trong khi dịch vụ tàu điện ngầm 24 giờ sẽ hoạt động trở lại tại Thành phố New York vào cuối tháng này.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng 1,6% sau khi tập đoàn của Warren Buffett thông báo lợi nhuận hoạt động tăng 20% ​​và tiếp tục một lượng lớn cổ phiếu quỹ. Buffett cũng tiết lộ với CNBC rằng khi ông không còn nắm quyền, Greg Abel, phó chủ tịch phụ trách tất cả các hoạt động ngoài bảo hiểm, sẽ kế nhiệm ông.

Cổ phiếu của Verizon đã tăng 0,2% sau khi gã khổng lồ viễn thông cho biết họ sẽ bán tập đoàn truyền thông của mình cho công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Thương vụ này cho phép Verizon giảm tải các tài sản từ các đế chế internet trước đây là AOL và Yahoo.

Bất chấp diễn biến tiêu cực của thị trường hôm thứ Sáu, S&P 500 đã ghi nhận tháng khởi sắc thứ 3 liên tiếp trong tháng 4, và tăng hơn 5% khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế và lợi nhuận lớn từ đại dịch. S&P 500 hiện đã tăng hơn 11% trong năm.

Chỉ số Dow tăng khoảng 2,7% trong tháng trước, trong khi Nasdaq Composite tăng 5,4%.

Một số nhà đầu tư đang dự đoán thị trường sẽ có diễn biến tiêu cực với sự kiện “sell in May and go away” (tạm dịch: bán cổ phiếu vào tháng 5 và rời khỏi thị trường). Câu ngạn ngữ này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thoái vốn vào tháng 5 và đầu tư lại vào tháng 11, theo đó đây thường là giai đoạn mà thị trường dễ bị bán tháo.

Dữ liệu quay từ năm 1928 cho thấy, trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10, TTCK Mỹ ghi nhận mức lợi nhuận trung bình thấp nhất so với bất kỳ khoảng thời gian 6 tháng nào trong năm khi S&P 500 có mức lợi nhuận trung bình là 2,2%, theo Bank of Ameirca.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây