Giá vàng lập kỷ lục mới hơn 2.069 USD, giá dầu đi ngang

Phiên giao dịch 6/8, giá vàng tiếp tục tăng lên mức cao mới trong lịch sử. Nhiều mặt hàng khác như quặng sắt, cao su, gạo, đường… cũng cao nhất nhiều tháng. Riêng dầu ngừng tăng dù vẫn quanh mức cao nhất 5 tháng.

Thị trường phiên này chịu tác động từ các yếu tố sau: Tỷ giá USD thấp nhất trong 2 năm, kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hồi phục mong manh trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu.

Dầu giảm khỏi mức cao nhất 5 tháng vì lo ngại về triển vọng nhu cầu

Giá dầu giảm khỏi mức cao nhất trong vòng 5 năm của phiên liền trước do tâm lý lo ngại về nhu cầu nhiên liệu, mặc dù có thông tin về việc Iraq sẽ cắt giảm nguồn cung.

Kết thúc phiên, dầu Brent giảm 8 US cent xuống 45,09 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 24 US cent xuống 41,95 USD/thùng, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp.

Lúc đầu phiên, giá dầu tăng sau khi Iraq thông báo kế hoạch sẽ cắt giảm sản lượng thêm khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 8 này để bù đắp cho việc sản lượng vượt quá mức cam kết trong thời gian qua. Thông tin này, cộng với việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến đã hỗ trợ tích cực cho mặt hàng dầu mỏ.

Tuy nhiên, sau đó giá quay đầu giảm vì thị trường tiếp tục lo ngại rằng nhu cầu đang và sẽ còn tiếp tục giảm do kinh tế suy thoái vì đại dịch Covid-19. Đồng USD tăng khoảng 1% trong phiên vừa qua cũng cản trở giá dầu tăng.

JPMorgan đã hạ dự báo về nhu cầu dầu trong nửa cuối năm 2020 với mức giảm 1,5 triệu thùng/ngày, tuy nhiên đã nâng dự báo giá dầu Brrent trung bình trong cả năm nay lên 42 USD/thùng, từ mức 40 USD dự báo trước đây.

Vàng tăng tiếp do dự báo kinh tế hồi phục mong manh, đã tăng 35% kể từ đầu năm

Liên tiếp phá vỡ các kỷ lục vừa xác lập, giá vàng tiếp tục tăng lên mức cao mới trong phiên vừa qua bởi dự báo thị trường tiền tệ sẽ có phản ứng mạnh hơn giữa bối cảnh số ca nhiễm vius Covid-19 vẫn tăng, tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Trong phiên vừa qua, giá vàng giao ngay có thời điểm đạt mức cao nhất mọi thời đại, 2.069,21 USD/ounce (tăng 0,8%), sau đó kết thúc phiên ở mức 2.055,87 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2020 tăng 1% lên 2.069,4 USD/ounce.

“Có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế (Mỹ) đang hồi phục), nhưng cũng có một số tín hiệu cho thấy sự hồi phục là mong manh, nhất là việc không rõ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ làm thế nào để có thể tiếp tục trụ vững được”, Jeffrey Christian, nhà quản lý của CPM Group cho biết. Theo ông này, “Sẽ còn một chặng đường rất dài ở phía trước cho đến khi nền kinh tế hồi phục vững chắc”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các dấu hiệu đều cho thấy vàng đã được mua vào quá mức, và có khả năng sẽ điều chỉnh giá sâu bất cứ lúc nào.

Theo Tri Thức Trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây