Kỳ vọng lớn về gói kích thích mới, chứng khoán Mỹ có lúc bứt phá hơn 500 điểm

Kết thúc phiên 30/9, chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi chứng kiến 1 phiên đầy biến động, trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng về gói kích thích tài chính, nhưng các chỉ số lớn vẫn ghi nhận tháng giảm điểm đầu tiên kể từ tháng 3.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 329,04 điểm, tương đương 1,2%, lên 27,781,70 điểm, sau khi tăng 573 điểm ở mức cao nhất trong phiên. S&P 500 tăng 0,8%, tương đương 27,53 điểm, lên 3.363,00 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,7%, tương đương 82,26 điểm, lên 11.167,51 điểm.

Kỳ vọng lớn về gói kích thích mới, chứng khoán Mỹ có lúc bứt phá hơn 500 điểmĐà tăng bị chững lại trong giờ giao dịch cuối cùng, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không đạt được thỏa thuận về gói viện trợ cho dịch bệnh. 2 vị quan chức này sẽ tiếp tục đàm phán khi họ nỗ lực thuyết phục 2 viện của Quốc hội. Thị trường đã tăng vọt vào đầu phiên sau khi Mnuchin cho biết các nhà lập pháp đang nỗ lực 1 cách nghiêm túc để đưa ra dự luật này.

Ngoài ra, tâm lý cũng được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi. Số lượng việc làm trong khu vực tư nhân hàng tháng của ADP cho thấy mức tăng trưởng 749.000 trong tháng 9, khi mức dự đoán là 600.000. Trong khi đó, doanh số nhà đang chờ bán tăng 8,8% trong tháng 8, đánh dấu tốc độ lớn trong kỷ lục, theo khảo sát của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia.

Các cổ phiếu nhạy cảm với sự phục hồi kinh tế, bao gồm các ngân hàng và các nhà khai thác dịch vụ du lịch, là một trong những cổ phiếu hưởng lợi nhất ở phiên này. Goldman Sachs tăng hơn 2%, trong khi Citigroup tăng 1,6%. Norwegian Cruise tăng hơn 3% và Boeing tăng 1%.

Tuy nhiên, các chỉ số chính đều ghi nhận tháng giảm điểm đầu tiên kể từ tháng 3, một phần do cổ phiếu công nghệ rơi vào vùng điều chỉnh. Chỉ số S&P 500 giảm 3,9% trong tháng này, trong khi Dow và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2,3% và 5,2%.

Các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày hôm qua, với diễn biến khá luẩn quẩn và sự lăng mạ lẫn nhau liên tục diễn ra. Phố Wall vẫn lo ngại rằng đây sẽ là một quá trình bầu cử kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Trong khi đó, thông tin tích cực về phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng từ Regeneron Pharmaceuticals đã giúp thúc đẩy tâm lý trên Phố Wall. Regeneron cho biết sau loại thuốc REGN-COV2 của họ đã làm giảm nồng độ virus và cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân không nhập viện.

Ngoài ra, vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Moderna dường như khá an toàn và có dấu hiệu phát huy tác dụng ở người lớn tuổi, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England. Tuy nhiên, Financial Times cho biết vắc xin của Moderna sẽ không sẵn sàng được đưa ra thị trường trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Theo Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây