Lạm phát tăng nóng khiến chứng khoán Mỹ đỏ lửa, Dow Jones rớt gần 700 điểm

Kết thúc phiên 12/5, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh khi số liệu lạm phát cao hơn dự kiến được công bố đã kích hoạt cơn bán tháo lớn, đặc biệt là đối với cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 681,50 điểm, tương đương 2%, xuống 33.587,66 điểm, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 1. Chỉ số blue-chip đã giảm tới 713 điểm ở mức thấp nhất trong phiên. S&P 500 mất 2,1% xuống 4.063,04 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2, trong khi Nasdaq Composite mất 2,7% xuống 13.031,68 điểm, đưa mức giảm hàng tuần lên hơn 5%.

Lạm phát tăng nóng khiến chứng khoán Mỹ đỏ lửa, Dow Jones rớt gần 700 điểmLạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008 vào tháng trước với Chỉ số Giá tiêu dùng tăng vọt 4,2% so với một năm trước, so với ước tính của Dow Jones là tăng 3,6%. Mức tăng hàng tháng là 0,8%, so với mức dự kiến là 0,2%. CPI cốt lõi tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020 và 0,9% theo tháng, với các mức ước tính tương ứng là 2,3% và 0,3%.

Các nhà đầu tư đã lo sợ về sự gia tăng của lạm phát vì tình trạng này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận và ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu áp lực giá tăng quá nóng trong một thời gian dài, Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu công nghệ, vốn đã chịu áp lực trong tuần này và tháng này, tiếp tục dẫn đầu đà giảm ở phiên ngày thứ Tư khi lợi suất trái phiếu tăng vọt. Cổ phiếu của Microsoft, Netflix, Amazon và Apple đều giảm hơn 2%, trong khi Tesla giảm hơn 4%. Cổ phiếu Alphabet giảm hơn 3%.

Cổ phiếu năng lượng, vốn hoạt động tốt trong môi trường lạm phát, giao dịch tích cực. Cổ phiếu Occidental Petroleum tăng 2,4%. Chevron và Marathon Oil cũng tăng nhẹ.

Chỉ số Biến động Cboe, còn được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, có lúc đã tăng trên mức 28. VIX là thước đo mức độ sợ hãi hoặc sự biến động dự kiến ​​trên thị trường được tính toán từ giá quyền chọn của S&P 500.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây