Nghịch lý trên TTCK Mỹ Cú điều chỉnh 2.000 tỷ USD không khiến các nhà đầu tư số 0 nản lòng, thậm chí còn hăng máu hơn!

Đối với nhóm này, bắt đáy đã trở thành chiến lược hiệu quả sau khi Cục dự trữ liên bang (Fed) ồ ạt bơm tiền trong tháng 3 và tháng 4.

Mùa hè vừa qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ xô đi mua cổ phiếu và góp phần không nhỏ tạo ra một trong những cú tăng giá mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Giờ đây họ cũng đang chứng minh bản thân là những người hết sức kiên định.

Không tháo chạy khi thị trường lao dốc mạnh trong những phiên gần đây, dữ liệu cho thấy thậm chí các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn cảm thấy bị kích thích trước cú điều chỉnh khiến 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay như vừa qua. Hiện chưa rõ đợt mua vào ồ ạt lần này là đặt cược giá giảm hay giá tăng, nhưng có lẽ thị trường phải chao đảo hơn nữa mới có thể làm ý chí của họ lung lay.

Ít nhất thì sau 1 ngày, điều đó đã mang lại thành quả. Chốt phiên hôm qua (9/9), chỉ số Nasdaq 100 tăng 3%, mạnh nhất kể từ tháng 4 tới nay và chấm dứt cú điều chỉnh kéo dài 3 ngày. Apple và Tesla, những cổ phiếu được các day-trader (nhà giao dịch trong ngày) yêu thích đã “hồi sinh”. Cổ phiếu của Tesla tăng vọt hơn 10%.

Alec Young, giám đốc đầu tư (CIO) của Tactical Alpha, nhận định cần phải có 1 “cú đánh” lớn hơn để nhóm đông đảo các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu do dự. Đối với nhóm này, bắt đáy đã trở thành chiến lược hiệu quả sau khi Cục dự trữ liên bang (Fed) ồ ạt bơm tiền trong tháng 3 và tháng 4.

Đối với rất nhiều nhà đầu tư kỳ cựu trên phố Wall, cú điều chỉnh vừa qua của chỉ số Nasdaq 100 vẫn đến quá muộn. Sau khi chỉ số này tăng điểm gần 80%, hệ số P/E đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ bong bóng dot-com. Tính từ thứ 5 tuần trước, Nasdaq giảm tổng cộng 11% trong 3 phiên, là cú điều chỉnh mạnh nhất mọi thời đại.

Mặc dù đà giảm rất nhanh và mạnh, làn sóng đổ tiền vào các hợp đồng quyền chọn gần như không bị ảnh hưởng. Số lượng hợp đồng mở đặt cược vào QQQ, 1 quỹ ETF mô phỏng chỉ số Nasdaq 100, vẫn tiếp tục tăng lên. Ở mức 3,6 triệu hợp đồng mở cho các hợp đồng quyền chọn giá lên đối với QQQ, đây là con số cao nhất kể từ tháng 3.

Lượng hợp đồng quyền chọn trên các cổ phiếu cụ thể cũng vẫn ở mức cao. Trung bình trong 3 phiên gần nhất, hơn 1 triệu hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu Tesla được giao dịch mỗi ngày – con số cao hơn 50% so với mưưức trung bình 20 ngày gần nhất. Đối với cổ phiếu Apple cũng là 2,5 triệu hợp đồng mỗi ngày.

Dù chỉ số S&P 500 giảm tổng cộng 7%, một rổ cổ phiếu được các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua nhiều nhất do Goldman Sachs thống kê, chỉ giảm 1,8%.

Theo Matt Maley, chiến lược gia trưởng tại Miller Tabak, đó là bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư không hề cảm thấy sợ hãi trước đợt giảm điểm vừa qua. “Thường thì đợt giảm đầu tiên không phải là thứ có thể hù dọa nhà đầu tư, đặc biệt là những người non kinh nghiệm. Thứ thật sự khiến họ sợ hãi là lần điều chỉnh tiếp theo”, ông nói.

Hiện các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm khoảng 20% khối lượng giao dịch trên TTCK Mỹ, tăng so với mức 15% trước đó. Mặc dù tháng vừa qua thị trường diễn biến bất lợi, điều đó không thấm vào đâu so với mức lợi nhuận khổng lồ mà nhóm này thu được trong 5 tháng qua. Chỉ số Nasdaq 100 đã tăng 30% kể từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu Apple tăng 60% còn Tesla tăng tới 338%.

Theo Tổ Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây