Sàn tiền ảo 86 tỷ USD Coinbase: Ra đời trong căn hộ 2 phòng ngủ, khi Bitcoin giá chỉ 6 USD/đồng

2 nhà đồng sáng lập Coinbase gặp nhau lần đầu tiên trên… diễn đàn Reddit.

Mới đây, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ Coinbase đã được định giá 86 tỷ USD sau khi IPO thành công ngày 14/4. Đây được đánh giá là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Coinbase thành lập năm 2012, có trụ sở ở San Francisco. Hiện Coinbase có 56 triệu người dùng trên toàn thế giới (tăng từ 43 triệu vào cuối năm 2020) và lượng tài sản ước tính đạt 223 tỷ USD trên toàn bộ nền tảng, chiếm 11,3% tổng tài sản của thị trường tiền ảo. Gần đây, Coinbase báo cáo doanh thu ước tính là 1,8 tỷ USD và thu nhập ròng đạt 800 triệu USD trong quý I/2021. Hôm nay, Bitcoin giao dịch ở mức 62.927 USD/đồng.

Đó là ở thời điểm hiện tại, còn khi Brian Armstrong và Fred Ehrsam đồng sáng lập công ty năm 2012, “1 Bitcoin chỉ trị giá 6 USD và được khá ít người dùng Internet biết đến. Bitcoin là ý tưởng điên rồ rằng thế giới có thể cung cấp tiền kỹ thuật số cho tất cả mọi người” – Ehrsam viết trên Twitter ngày 14/4.

Ehrsam cho biết anh và Armstrong gặp nhau lần đầu tiên trên… diễn đàn Reddit. Họ cùng có cái nhìn lạc quan về Bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung. Sau đó, họ quyết định thành lập Coinbase với sứ mệnh làm cho tiền số trở nên phổ biến và dễ sử dụng hơn.

Coinbase có khởi đầu rất khiêm tốn: Trong căn hộ 2 phòng ngủ mà Armstrong và Ehrsam dùng chung với một công ty khác. Trong 2 năm đầu kinh doanh, họ đã phát triển thành một công ty với hơn 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2014 đến 2017, Coinbase đã phải đối mặt với khó khăn nghiêm trọng khi thế giới cho rằng tiền kỹ thuật số đã “chết”.

Điển hình nhất là năm 2017, sau khi tăng lên gần 20.000 USD/đồng, giá Bitcoin đã lao dốc và giảm 1/3 giá trị chỉ trong 1 ngày. Hay năm 2018, giá của đồng tiền ảo này đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.122 USD. Điều đó khiến thị trường tiền kỹ thuật số bị thổi bay hàng tỷ USD giá trị.

Ehrsam cho biết hơn 1/3 nhân viên của Coinbase đã rời đi. Mặc dù vậy, công ty vẫn tiếp tục phát triển. Năm 2017, anh rời Coinbase nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị và sở hữu khoảng 6% cổ phiếu công ty.

Sàn tiền ảo 86 tỷ USD Coinbase: Ra đời trong căn hộ 2 phòng ngủ, khi Bitcoin giá chỉ 6 USD/đồngMặc dù một số nhà đầu tư gọi thương vụ IPO của Coinbase là một “bước ngoặt lớn” đối với tiền kỹ thuật số nhưng cũng có chuyên gia lưu ý những rủi ro có thể xảy ra bao gồm sự biến động giá của Bitcoin và quy định của chính phủ.

Nhìn lại hành trình, Ehrsam cho biết anh không chỉ tự hào về Coinbase mà còn về sự phát triển của tiền kỹ thuật số. Anh nói: “Ngày nay, gần 10 năm kể từ khi chúng tôi thành lập Coinbase, tiền kỹ thuật số đã trở thành một hệ sinh thái rộng lớn, có ảnh hưởng nhất định đến hệ thống tài chính toàn cầu. Rất nhiều tổ chức như ngân hàng, nhà quản lý tài sản, công ty fintech và thậm chí là công ty dịch vụ phi tài chính đã bắt đầu chấp nhận tiền kỹ thuật số rộng rãi hơn. Tôi rất vui vì điều này”.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, Ehrsam hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD.

Nguồn: CNBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây