Tăng điên cuồng, giá Bitcoin tiệm cận mốc 19.000 USD

Giới tiền ảo tin rằng đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ sớm vượt qua đỉnh cao mọi thời đại gần 20.000 USD…

Với đà tăng mạnh được duy trì, giá Bitcoin đang tiến gần mốc 19.000 USD lần đầu tiên trong gần 3 năm. Giới tiền ảo tin rằng đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ sớm vượt qua đỉnh cao mọi thời đại gần 20.000 USD thiết lập vào thời điểm cuối năm 2017.

Lúc hơn 7h sáng thứ Bảy (21/11) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 18.600 USD, tăng 3,8% so với thời điểm 24 tiếng và nâng tổng mức tăng trong tuần lên hơn 14%. Theo hãng tin Bloomberg, trước đó có thời điểm giá Bitcoin đạt 18.821 USD.

Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 2 lần. Tốc độ tăng này khiến nhiều người liên tưởng đến “cơn sốt” đưa giá Bitcoin tăng 1.375% cách đây 3 năm. Sau đó, trong năm 2018, giá Bitcoin lao dốc 70%.

“Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy đợt tăng giá này của Bitcoin sắp kết thúc. Tất cả mọi dấu hiệu đều chỉ báo đến một ngưỡng giá kỷ lục mới trong tương lai gần”, ông Denis Vinokourov, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc Bequant ở London, phát biểu.

Cộng đồng tiền ảo tin rằng việc Bitcoin được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận rộng rãi hơn là động lực đưa giá đồng tiền kỹ thuật số này liên tục tăng mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Tháng 10, sau khi PayPal quyết định cho phép khác hàng tiếp cận với tiền ảo trên nền tảng thanh toán của mình, giá Bitcoin đã vượt mốc 13.000 USD lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Như vậy, trong vòng chỉ 1 tháng, giá mỗi đồng Bitcoin đã tăng thêm 6.000 USD.

“Nghĩ đến việc đối tượng nào đang tham gia vào thị trường tiền ảo và có thêm bao nhiêu điểm tiếp cận nữa được mở ra, có thể thấy rằng lực lượng nhà đầu tư tiền ảo có thể sẽ được mở rộng hơn nữa”, Giám đốc điều hành Michael Sonnenshein của Grayscale Investment – công ty cung cấp sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) Bitcoin lớn nhất – phát biểu.

“Chúng tôi rất, rất tin tưởng vào triển vọng của lĩnh vực này”, ông Sonnenshein nói với Bloomberg.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 20/11, ông Rick Rieder – Giám đốc đầu tư của BlackRock – cũng bày tỏ quan điểm lạc quan về tiền ảo, thậm chí cho rằng Bitcoin sẽ đến lúc thay thế vàng.

“Liệu tôi có cho rằng (Bitcoin) có thể thay thế vàng hay không? Vâng, tôi cho là như vậy vì Bitcoin có nhiều tính năng hơn là một thỏi vàng”, ông Rieder nói.

Sự “phê chuẩn” này của BlackRock, công ty quản lý gần 8 nghìn tỷ USD tài sản, là dấu hiệu mới nhất cho thấy Bitcoin đang đứng trước cánh cửa đón nhận rộng mở của giới đầu tư dòng chính.

Năm nay, Bitcoin còn được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD, khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư xem tiền ảo này là một kênh đầu tư thay thế cho tiền giấy trong bối cảnh các chính phủ ồ ạt bơm tiền vào nền kinh tế để cứu tăng trưởng trong đại dịch.

Theo số liệu từ trang MarketWatch, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã giảm hơ 4,1% từ đầu năm đến nay.

VnEconomy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây